6 mẹo để chọn kính áp tròng tốt nhất mà bạn chưa biết

Các yếu tố khi lựa chọn kính áp tròng tốt nhất sẽ phụ thuộc vào các đơn thuốc của bạn và loại kính áp tròng phù hợp nhất với lối sống sinh hoạt thường ngày . Dưới đây là những điều cần biết.

Kính áp tròng là một trong những thứ mà nhiều người có, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều đó — bởi vì không ai khác có thể nhìn thấy chúng. Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh  báo cáo rằng 45 triệu người Mỹ đeo kính áp tròng.

Với mức độ phổ biến của kính áp tròng, điều quan trọng là phải hiểu cách chọn những gì phù hợp với bạn, bởi vì chúng không giống nhau. Có nhiều loại ống kính khác nhau, màu sắc khác nhau và thậm chí là cách sử dụng khác nhau. Một số kính áp tròng bị vứt bỏ sau một ngày, trong khi một số bạn có thể đeo trong một tuần — mà không cần lấy chúng ra.

Tham khảo ý kiến ​​​​với bác sĩ nhãn khoa của bạn

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể cần một số trợ giúp về thị lực, bước đầu tiên của bạn luôn là đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ của bạn có thể tiến hành kiểm tra mắt để đánh giá chính xác những gì bạn cần và giúp bạn quyết định loại kính áp tròng nào phù hợp với bạn, thị lực và lối sống của bạn. Kính áp tròng không phải là câu trả lời đúng cho tất cả mọi người và bác sĩ nhãn khoa có thể cho bạn biết nếu chúng không phải là thứ bạn nên thử.

Xem xét các loại kính áp tròng khác nhau

Không phải tất cả các kính áp tròng đều được tạo ra như nhau. Có một số phong cách khác nhau để lựa chọn phù hợp với các nhu cầu và mục đích khác nhau.

 • Kính áp tròng mềm: Đây là loại linh hoạt và thường dùng một lần. Chúng rất tốt cho những người bị khô mắt vì chúng giúp giữ cho nhãn cầu ngậm nước. Tuy nhiên, những thứ này có xu hướng dễ vỡ và có thể dễ dàng bị rách, điều này sẽ gây kích ứng mắt của bạn.
 • Thấu kính dùng một lần: Đúng như tên gọi, thấu kính dùng một lần được thiết kế để sử dụng trong thời gian ngắn, thường chỉ trong một ngày hoặc có thể là một tuần. Những ống kính này được xoay thường xuyên và rất phù hợp với những người gặp khó khăn trong việc theo dõi mọi thứ — bạn không phải lo lắng về việc làm mất những ống kính này vì bạn vứt chúng đi vào cuối ngày.
 • Thấu kính thấm khí: Chúng cứng hơn thấu kính mềm và có xu hướng bền hơn nhiều. Bởi vì chúng dày hơn một chút, nên chúng là lựa chọn tốt hơn cho những người bị loạn thị, vì chúng có nhiều phạm vi hơn để cải thiện tầm nhìn của bạn.
 • Kính áp tròng hai tròng: Giống như bạn có thể đeo kính hai tròng, bạn cũng có thể mua kính áp tròng hai tròng. Chúng được thiết kế cho những người bị cận thị và viễn thị.
 • Kính áp tròng đeo lâu: Ngược lại với kính áp tròng dùng một lần, kính áp tròng đeo lâu được thiết kế để tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất với những thứ này là bạn cũng có thể ngủ trong đó ( điều này thường là một điều tối kỵ ). Với hầu hết các loại kính áp tròng, bạn sẽ tháo chúng ra vào ban đêm, nhưng bạn có thể để kính áp tròng lâu trôi 24/7, thường là trong tối đa một tuần. Đây là những thứ hoàn hảo cho bất kỳ ai không muốn làm phiền các liên hệ của họ nhiều hơn những gì họ phải làm.
Nhiều kính áp tròng trong lòng bàn tay.
Hình ảnh Micolino / Getty

Nhận đơn thuốc của bạn và một phù hợp phù hợp

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra thị lực của bạn bởi một chuyên gia y tế. Đi khám mắt để biết đơn thuốc bạn cần trước khi bắt tay vào mua kính áp tròng. Mặc dù bạn có thể đặt mua kính áp tròng trên internet, nhưng bạn không nên làm điều đó cho đến khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa để biết đơn thuốc của bạn là gì và loại kính áp tròng chính xác nào sẽ phù hợp với bạn. Điều này cũng bao gồm kiểm tra nhãn cầu thực tế của bạn để hiểu độ cong giác mạc và kích thước đồng tử của bạn.

Tất cả những yếu tố này tạo nên loại kính áp tròng nào sẽ thoải mái nhất và phù hợp với lối sống của bạn. Và mặc dù bạn có thể muốn tiếp tục mua ống kính mà không cần gặp bác sĩ nhãn khoa, chỉ cần biết rằng đôi mắt của bạn rất nhạy cảm và việc đặt nhầm ống kính (không vừa vặn hoặc không phù hợp với tầm nhìn của bạn) vào mắt bạn có thể gây ra thiệt hại lâu dài.

Nghiên cứu các nhãn hiệu khác nhau

Nhiều khả năng, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ cung cấp nhiều nhãn hiệu kính áp tròng để bạn lựa chọn. Mặc dù nhận lời giới thiệu từ bác sĩ nhãn khoa của bạn là cách tốt nhất (dù sao thì họ cũng là những người có chuyên môn), bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng mình để quyết định xem bạn cảm thấy thoải mái nhất với nhãn hiệu nào. Bạn nên chọn tròng kính chất lượng cao từ các công ty đáng tin cậy, vì đây là những hãng có khả năng cung cấp tròng kính an toàn và vừa vặn thoải mái nhất cho mắt bạn. Khi nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ mắt của bạn về các khuyến nghị của họ.

Kiểm tra phạm vi bảo hiểm của bạn

Đối với nhiều người, bảo hiểm sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc mắt. Kiểm tra phạm vi bảo hiểm của bạn để xem những gì bạn có thể được bảo hiểm khi khám mắt và đeo kính áp tròng. Nếu bảo hiểm y tế của bạn chi trả cho việc chăm sóc mắt, bạn có thể được khám mắt hàng năm trong chương trình của mình. Sau đó, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể giúp bạn hiểu mức độ bao phủ mà bạn được hưởng với kính áp tròng — điều này có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu và loại ống kính. Nếu bạn có tài khoản tiết kiệm sức khỏe, điều này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền chăm sóc mắt, bởi vì bạn đang trả tiền cho nhiều thứ hơn là chỉ kính áp tròng. Bạn cũng sẽ cần mua dung dịch kính áp tròng và một hoặc hai hộp đựng phụ. Nhiều người có kính áp tròng cũng có một cặp kính đồng thời — đối với trường hợp khẩn cấp hoặc những ngày lười biếng khi kính áp tròng quá bận tâm — vì vậy đó là một yếu tố chi phí khác.

op view so sánh phẳng của kính đeo mắt và kính áp tròng.
Hình ảnh Anna Blazhuk / Getty

Mẹo tìm kính áp tròng giá cả phải chăng nhưng chất lượng

Ngay cả khi bạn không có bảo hiểm y tế, điều quan trọng vẫn là lấy đơn thuốc từ bác sĩ nhãn khoa trước khi mua kính áp tròng. Khi bạn đã có đơn thuốc trong tay (cùng với khuyến nghị về kính áp tròng), bạn có thể tìm kiếm trực tuyến các nhà bán lẻ kính áp tròng có thể tiết kiệm chi phí hơn so với mua trực tiếp qua bác sĩ nhãn khoa của bạn. Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến sẽ cung cấp kính áp tròng mà không cần bảo hiểm với chi phí phải chăng, đặc biệt dành cho những người có lối sống tiết kiệm. Tuy nhiên, họ sẽ yêu cầu đơn thuốc từ bác sĩ nhãn khoa của bạn, đó là lý do tại sao đó phải luôn là bước đầu tiên trong quy trình này.

Xem xét việc bảo trì và chăm sóc cần thiết cho kính áp tròng của bạn

Đôi mắt của bạn rất tinh tế, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm mọi thứ có thể để giữ cho chúng sạch sẽ và khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là chăm sóc kính áp tròng của bạn . Ngay cả khi bạn đang đeo kính áp tròng dùng một lần hàng ngày, bạn sẽ muốn có sẵn dung dịch kính áp tròng nếu bạn cần rửa hoặc tháo kính áp tròng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Có ba loại dung dịch kính áp tròng trên thị trường và bạn sẽ cần sử dụng loại nào tốt nhất cho bạn và kính áp tròng của mình.

 • Giải pháp đa năng: Đây là giải pháp phổ biến nhất và là giải pháp chung cho hầu hết các ống kính. Điều này là tốt cho tất cả các ống kính mềm.
 • Dung dịch gốc hydro peroxide: Đối với bất kỳ ai nhạy cảm với dung dịch đa năng, dung dịch gốc hydro peroxide là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Những dung dịch này được sử dụng với trường hợp đặc biệt biến nó thành nước muối (để không làm hỏng mắt của bạn).
 • Dung dịch thấm khí cứng: Chỉ dành cho thấu kính thấm khí cứng. Bởi vì những ống kính đó được làm khác với ống kính mềm, chúng cần được chăm sóc khác nhau.
Ưu đãi kính và kính áp tròng trực tuyến tốt nhất

Mẹo làm sạch, lưu trữ và xử lý kính áp tròng

Đây là những điều bạn nên ghi nhớ khi xử lý kính áp tròng của mình:

 • Luôn đảm bảo tay bạn sạch sẽ.
 • Sau khi bạn lấy ống kính ra, hãy làm sạch nó trên tay bằng dung dịch kính áp tròng trước khi cho vào hộp có thêm dung dịch để ngâm.
 • Không làm sạch ống kính hoặc hộp của bạn bằng nước máy — chỉ sử dụng dung dịch.
 • Thay vỏ của bạn ba tháng một lần.
 • Không chuyển dung dịch kính áp tròng sang các chai nhỏ hơn để mang đi du lịch, vì điều này có thể làm mất khả năng vô trùng của nó.

 .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon