Mâm cúng Tết Đoan Ngọ 2023 bao gồm những gì?

Theo phong tục thờ cúng của người Việt thì cúng Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ tết lớn trong năm.

Lễ tết này được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ngày nay, nhà nhà chuẩn bị mâm lễ tiến hành nghi thức giết sâu bọ, làm lễ tạ ơn tổ tiên, trời đất, vạn vật và ăn mừng mùa vụ thành công. Cùng Ayun xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tết Đoan Ngọ là một dịp trọng đại trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong ngày lễ này, mâm cúng được sắp đặt với những món ăn và vật phẩm mang ý nghĩa đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về mâm cúng Tết Đoan Ngọ, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của nó và các loại thức ăn truyền thống được đặt trên mâm cúng.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, nó cũng là cách để gia đình truyền lại những giá trị văn hóa và tôn giáo từ đời này sang đời khác. Mâm cúng tượng trưng cho sự gắn kết gia đình và lưu giữ tình cảm thiêng liêng với tổ tiên.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân không dâng lễ mặn như gà hay chân giò, mâm cúng thường có trái cây, hoa tươi và một số phẩm vật đặc trưng trong tiết khí Hạ chí.

Để tỏ lòng thành kính tổ tiên và đánh đuổi tà ma, quỷ dữ, mâm cúng cũng bao gồm các vật phẩm như hương, nến và hoa quả. Những vật phẩm này thể hiện sự thành kính và mong muốn mang lại may mắn, bình an cho gia đình.

Chuẩn bị Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Theo truyền thống, mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ gồm các loại trái cây như vải, mận; rượu nếp, cơm rượu nếp, bánh gio (bánh ú tro, bánh tro)... Ngoài ra còn cần chuẩn bị hương, hoa, vàng mã tùy vào văn hóa, phong tục của từng miền.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản bao gồm:

- Hương, hoa, vàng mã

- Rượu nếp

- Các loại hoa quả (mận, vải...)

- Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

- Xôi, chè

Vải hay mận là loại quả gần như bắt buộc phải có trong mâm cúng.

Chuẩn bị Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản bao gồm:

– Hương, hoa, vàng mã

– Rượu nếp

– Các loại hoa quả (mận, vải…)

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

– Xôi, chè

Vải hay mận là loại quả gần như bắt buộc phải có trong mâm cúng.

Ở miền Bắc, mâm cúng còn có thêm cơm rượu nếp cái hoa vàng hoặc cơm rượu nếp cẩm. Ngoài ra còn có rượu nếp, bánh tro giúp giải nhiệt cơ thể.

Bánh tro làm từ gạo nếp đã được ngâm trong nước tro, gói trong lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, ngon hơn khi ăn cùng với đường hoặc mật.

Ở miền Trung, người dân còn cúng thêm cơm rượu, thịt vịt, chè kê.

Ở miền Nam, ngoài cơm rượu giống miền Bắc, mâm cúng còn có bánh ú, chè trôi nước ăn cùng nước đường. Người dân miền Nam thường mua vải thiều loại to, đẹp để cúng trong Tết Đoan Ngọ.

Thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ trưa.

Tết Đoan Ngọ là dịp để gia đình sum vầy, cùng nhau thưởng thức mâm cúng truyền thống và truyền lại những giá trị quý báu từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon