Microsoft: Tỷ lệ dùng AI làm việc ở Việt Nam cao hơn thế giới

Khảo sát của Microsoft cho thấy 88% lao động tri thức ở Việt Nam có sử dụng AI tạo sinh, cao hơn mức 75% của thế giới.

Theo báo cáo “Đưa AI vào công việc” được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.

Khảo sát 31.000 người lao động từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cho thấy tỷ lệ sử dụng Generative AI tại nơi làm việc tăng gần gấp đôi trong sáu tháng qua. Những công cụ phổ biến là ChatGPT, Copilot, GitHub Copilot.

Trung bình cứ 4 người được khảo sát có 3 người đang sử dụng AI, tương đương 75%. Riêng Việt Nam, số liệu của Microsoft cho thấy 88% số người được khảo sát nói có sử dụng AI tại nơi làm việc, cao hơn mức của thế giới. Trong số này, hầu hết người dùng Việt cho biết AI là cách để họ bắt đầu và kết thúc ngày làm việc.

“Nhiều nhân viên đang vật lộn để theo kịp tốc độ và khối lượng công việc nói AI giúp họ tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng sáng tạo và cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ chính”, báo cáo nêu.

Tỷ lệ ứng dụng AI trong công việc của người Việt và thế giới theo khảo sát của Microsoft. Ảnh chụp màn hình

Tỷ lệ ứng dụng AI trong công việc của người Việt và thế giới theo khảo sát của Microsoft. Ảnh chụp màn hình

Microsoft cũng nhận thấy xu hướng người lao động tại Việt Nam đang tự trang bị cho mình các công cụ AI để sử dụng, thay vì chờ đợi việc triển khai từ công ty, tổ chức. Số liệu cho thấy khoảng 70% người dùng ở mọi thế hệ đang sử dụng các công cụ AI cá nhân cho công việc.

Trong khi đó, với cấp quản lý, 89% lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam tin công ty của họ cần áp dụng AI để duy trì tính cạnh tranh, nhưng gần một nửa lo ngại về việc thiếu kế hoạch và tầm nhìn triển khai cụ thể.

Theo Microsoft, việc các nhân viên chủ động dùng AI mà thiếu chiến lược chung có thể dẫn đến việc bỏ lỡ những lợi ích của việc áp dụng AI trên phạm vi rộng, đồng thời làm tăng nguy cơ mất an toàn thông tin dữ liệu của công ty.

Các kỹ sư làm việc tại một công ty công nghệ tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Các kỹ sư làm việc tại một công ty công nghệ tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Đánh giá việc người lao động Việt sử dụng AI nhiều hơn mức trung bình thế giới, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho rằng AI hiện không chỉ được dùng cho các công việc đơn giản như dịch tài liệu, tóm tắt, hay soạn thảo email, mà ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Tuy nhiên, việc khuyến khích sử dụng AI từ các cấp lãnh đạo lại thấp và thực tế này đang ngược với thế giới.

“Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và lãnh đạo, không chỉ thử nghiệm mà nên tận dụng AI như một trong các phương tiện chính để đạt được mục đích kinh doanh và tối ưu hóa hiệu quả của tổ chức”, bà nói.

Theo VNexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon