5 Tips cần lưu ý khi mua bóng đèn LED thông minh

Giờ đây, bạn có thể thay thế bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn của mình bằng nhiều giải pháp kết nối khác nhau trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Một số sản phẩm còn có khả năng kết nối với đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh, hỗ trợ điều khiển bằng trợ lý ảo ngay trên cổ tay. Với rất nhiều lựa chọn đang tràn ngập thị trường nhà thông minh như hiện nay thì lựa chọn nào phù hợp với bạn? Nếu bạn vẫn chưa chuyển sang  bóng đèn LED , bây giờ là lúc với những lý do dưới đây. AYUN đã tổng hợp một số lưu ý mà bạn cần biết tới trước khi chọn mua bóng đèn LED thông minh.

5 điều ạn cần lưuys khi mua bóng đèn led thông minh. Bóng đèn đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Giờ đây, bạn có thể thay thế bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn của mình bằng nhiều giải pháp kết nối khác nhau trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Một số sản phẩm còn có khả năng kết nối với đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh, hỗ trợ điều khiển bằng trợ lý ảo ngay trên cổ tay. Với rất nhiều lựa chọn đang tràn ngập thị trường nhà thông minh như hiện nay thì lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Đối với những người mới bắt đầu, bóng đèn LED tồn tại lâu hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt và chúng phát ra cùng một lượng ánh sáng bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể . Điều đó rất tốt cho môi trường và nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn đang nâng cấp bóng đèn cho cả ngôi nhà.

Mức giá bán

Bóng đèn LED giống như ô tô hybrid: Trả trước đắt hơn nhưng vận hành rẻ hơn.

Trước đây, bạn có thể lấy một bóng đèn sợi đốt ở cửa hàng phần cứng với giá khoảng 20.000 VNĐ. Sau đó, đèn LED xuất hiện, hầu hết chúng đều có giá cao hơn rất nhiều. Nhưng bây giờ, nhìn chung chúng không còn quá cao như cách đây vài năm nhờ sự xuất hiện của các thương hiệu lớn tới từ Trung Quốc. Giờ đây, bạn thậm chí còn có thể tìm thấy các mẫu bóng đèn thông minh với giá vài trăm ngàn đồng..

Nhưng tiền tệ thì không dừng lại ở đó. Bạn cần tính đến chi phí sử dụng bóng đèn, và điều tuyệt vời về đèn LED là việc sử dụng chúng hoàn toàn không tốn nhiều tiền. Ví dụ, một bóng đèn sợi đốt 60 watt truyền thống sẽ thêm khoảng 100.000 đồng vào hóa đơn năng lượng của bạn mỗi năm nếu bạn sử dụng nó trung bình ba giờ một ngày. Một đèn LED thay thế 60 watt phát ra cùng một lượng ánh sáng sẽ chỉ tiêu thụ ít nhất là 8 watt và chỉ thêm khoảng 30.000 đồng vào hóa đơn năng lượng của bạn trong cùng khoảng thời gian dài cả năm đó.

Đèn led tiết kiệm hơn đèn sợi đốt thông thường
Đèn led tiết kiệm hơn đèn sợi đốt thông thường

Nói cách khác, ngay cả khi đèn LED có giá vài trăm nghìn và đèn sợi đốt là một thứ miễn phí mà bạn tìm thấy lăn lóc trong ngăn kéo ở đâu đó, thì đèn LED vẫn là lựa chọn ít tốn kém hơn sau chưa đầy một năm sử dụng. Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ tận hưởng ít nhiệt sinh ra hơn, tuổi thọ bóng đèn dài hơn và thậm chí là tùy chọn điều khiển chúng bằng điện thoại thông minh của bạn. Nó cũng sẽ không cháy hết sau một năm\

Màu sắc và độ sáng của đèn 

Một số bóng đèn thông minh sẽ chỉ hỗ trợ một màu sắc duy nhất là trắng hoặc vàng. Tuy vậy, một số mẫu tiên tiến hơn thì có thêm khả năng phát ra bất kỳ màu nào mà bạn muốn. Nhiều người chắc chắn sẽ yêu thích các màu sắc vì chúng có thể khiến ngôi nhà của bạn thêm không khí yêu thương hơn. Tất nhiên, những loại này thường cũng có giá đắt hơn.

Hầu hết các bóng đèn thông minh đều là đèn LED, do đó nó sẽ sáng hơn những bóng đèn sợi đốt truyền thống hoặc đèn huỳnh quang. Bạn sẽ cần quan tâm tới chỉ số “lumen” mà hãng liệt kê ra. Chỉ số lumen càng cao thì đèn sẽ càng sáng.

Một yếu tố khác cần lưu ý khi mua bóng đèn thông minh là nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu cao hơn (như 8500K) sẽ phù hợp hơn để thức hoặc làm việc. Mặt khác, nhiệt độ màu thấp hơn (như 2500K) sẽ cung cấp ánh sáng ấm áp, hoàn hảo để thư giãn trước khi đi ngủ.

Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn LED

Cơ chế điều khiển

Vì bạn chủ yếu sẽ điều khiển các bóng đèn thông minh từ điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, bạn chắc chắn sẽ muốn điều đó được thực hiện dễ dàng. Ví dụ: nếu bạn có rất nhiều bóng đèn thì ứng dụng hỗ trợ chúng nên có tính năng sắp xếp nhóm và điều chỉnh độ sáng hoặc màu sắc của toàn bộ đèn trong nhóm cùng lúc.

Nếu có một màn hình thông minh hoặc loa thông minh, bạn hãy tìm một bóng đèn thông minh hoạt động với Alexa hoặc Google Assistant để bạn có thể điều khiển nó bằng giọng nói của mình. Bất kỳ bóng đèn thông minh nào được kết nối với công tắc nguồn thì chúng có thể được bật hoặc tắt bằng cách thủ công.

Tính năng của đèn LED thông minh

Bóng đèn thông minh cung cấp mức độ kiểm soát và tương tác mà bạn không thể có được với bóng đèn truyền thống, chẳng hạn như hẹn giờ chiếu sáng/tắt và các tùy chọn điều khiển từ xa. Chúng cũng thuận tiện hơn vì bạn có thể bật hoặc tắt chúng bằng cách chạm vào màn hình điện thoại mà không phải đứng dậy và đi tới vị trí công tắc trên tường.

Đèn LED 16 triệu màu - Lumi Smart Home

Ngoài tác dụng chiếu sáng, khả năng điều khiển từ xa hoặc hẹn lịch của bóng đèn thông minh còn cho phép bạn tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bạn sẽ không phải lo lắng việc ra khỏi nhà mà quên tắt đèn trong phòng ngủ hoặc phòng khách nữa. Một số bóng đèn thông minh còn có tính năng “hàng rào địa lý”, có nghĩa là chúng hoạt động với GPS trong điện thoại thông minh để xác định vị trí chính xác của bạn và có thể tự động bật hoặc tắt đèn khi bạn về nhà hoặc rời khỏi nhà. Với một số mẫu có khả năng thay đổi màu sắc, chúng sẽ rất phù hợp để chiếu sáng theo tâm trạng. Trong khi đó, một số bóng đèn thậm chí có thể đồng bộ hóa với một số bộ phim và nội dung âm nhạc mà bạn đang xem.

Một số bóng đèn thông minh kết nối với Alexa của Amazon, HomeKit của Apple hoặc Google Assistant nên bạn có thể điều khiển ánh sáng trong nhà bằng giọng nói của mình. Bạn cũng có thể kết hợp một số bóng đèn với camera an ninh, bộ điều chỉnh nhiệt thông minh và các thiết bị nhà thông minh khác. Tính năng đó yêu cầu bóng đèn cần hỗ trợ IFTTT.

Smart Light/ đèn LED thông minh và 5 cách chọn đèn thông minh
Thiết bị thông minh của Hãng Lumi có rất nhiều mẫu mã đèn LED thông minh phù hợp với nhu cầu của bạn

Có một yếu tố quan trọng nữa cần ghi nhớ trước khi bạn chọn mua bóng đèn thông minh. Một số mẫu sẽ cần kết nối với điện thoại thông minh của bạn thông qua một trung tâm tự động hóa (Hub) tại nhà như Philips Hue Bridge. Các bóng đèn khác thì kết nối trực tiếp với điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn qua Wi-Fi hoặc Bluetooth (phạm vi điều khiển hạn chế hơn).

Không phải thiết bị chiếu sáng nào cũng nên sử dụng đèn LED

Biết vị trí phù hợp để đặt đèn LED sẽ đảm bảo rằng bóng đèn không bị xì hơi trước thời hạn.

Bạn có thể biết rằng bóng đèn LED chạy mát hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không sinh nhiệt. Bóng đèn LED có nóng lên, nhưng nhiệt được hút ra ngoài nhờ bộ tản nhiệt ở đế bóng đèn. Từ đó, nhiệt lượng tỏa ra không khí và bóng đèn LED luôn mát, giúp giữ được lời hứa về tuổi thọ cao.

Và vấn đề nằm ở chỗ: Bóng đèn cần một cách để tản nhiệt. Nếu một bóng đèn LED được đặt trong một vỏ bọc kín, nhiệt sẽ không có nơi nào để tỏa ra ngoài, truyền nhiệt trở lại bóng đèn và kết án nó bằng cái chết từ từ và đau đớn.

Hãy nhớ rằng, bóng đèn LED là thiết bị điện tử. Cũng giống như với điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn, sẽ không tốt nếu để chúng quá nóng.

Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn halogen cho các thiết bị chiếu sáng kín. Đèn LED cũng sẽ hoạt động, nhưng trong một số trường hợp, sự tích tụ nhiệt bên trong vật cố định sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn.

Bóng đèn sợi đốt không hiệu quả đang được loại bỏ dần, vì vậy bạn sẽ muốn cân nhắc việc thay thế những bóng đèn không tiết kiệm đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon