Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày nào trong năm?

Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Trùng Ngũ- Tết diệt sâu bọ) là một ngày lễ truyền thống trong nền văn hóa Việt Nam. Tết Đoan Ngọ thường diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Ở nước ta, ngày Tết Đoan Ngọ thường rơi vào thời điểm nắng nóng kéo dài, sâu bọ phát triển nhiều. Cho nên, ngày lễ này được người Việt quen gọi với tên tết nửa năm, tết diệt sâu bọ, được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm.

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là tết nửa năm, tết diệt sâu bọ, vậy trong năm 2023, Tết Đoan Ngọ là ngày nào? Ở nước ta, ngày Tết Đoan Ngọ thường rơi vào thời điểm nắng nóng kéo dài, sâu bọ phát triển nhiều. Cho nên, ngày lễ này được người Việt quen gọi với tên tết nửa năm, tết diệt sâu bọ, được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm.

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Nó thường được tổ chức vào giữa mùa hè, khi mà nắng nóng bức, và ngày này được xem là thời điểm giao giữa mùa xuân và mùa hạ. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này, những linh hồn của tổ tiên sẽ trở lại thăm thân nhân sống và cần được tắm rửa sạch sẽ để được thanh tịnh và giữ sức khỏe. Do đó, việc tắm rửa, cúng thức ăn và cúng những vật phẩm linh thiêng là những hoạt động truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ còn có ý nghĩa đánh đuổi tà ma, quỷ dữ và đem lại may mắn, bình an cho gia đình. Ngoài việc tắm rửa và cúng thức ăn, người ta cũng thường đốt những cây nến từ các loại cỏ, lá để xua đuổi ma quỷ. Đây là một cách để gia đình và cộng đồng bảo vệ bản thân khỏi những thế lực xấu xa và mang lại một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công.

Với người miền Nam, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người ta thường mua bánh ú nước tro, có thể kèm lá xông và trái cây về cúng. Người miền Trung có nơi mua vịt quay, có nơi rủ nhau đi tắm biển hoặc tắm nước múc lên từ giếng vào lúc đúng 12 giờ trưa. Người miền Bắc thì thường ăn cơm rượu, quả vải, có mận… cho trẻ con ăn ngay khi ngủ dậy.

Trong đó, bánh ú nước tro thường có hình chóp, to bằng nắm tay được bán khắp các chợ và dọc đường vào ngày Tết Đoan Ngọ. Ngày trước, người ta dùng lá tre để gói bánh, nhưng ngày nay một số nơi đã thay lá tre bằng lá chuối. Bánh thường dùng để cúng hoặc làm quà cho người quen trong dịp này.

Ở một số vùng quê, đến ngày nay vẫn còn lưu truyền tục hái lá thuốc vào giờ Ngọ của ngày mùng 5/5 vì tin rằng đây là giờ có dương khí tốt nhất trong cả năm. Người ta thường hái bất kỳ các loại lá gì có sẵn trong vườn, có thể phơi khô, để dành trị bệnh.

Ngày trước, Tết Đoan Ngọ người ta còn nhuộm móng tay cho trẻ con. Mang áo trẻ lên chùa để xin con dấu, vẽ bùa vì cho rằng trẻ mặc các áo này sẽ không bị tà ma quấy nhiễu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon