“Thành trì cuối cùng” về công nghiệp màn hình TV LCD của Nhật sụp đổ

Hãng điện tử Nhật Sharp, nhà sản xuất màn hình đầu tiên vận hành nhà máy LCD thế hệ thứ 10, vừa tuyên bố rút hoàn toàn khỏi hoạt động sản xuất tấm nền LCD cho TV.

Tin tức này đã được Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Wu Po-hsuan của Sharp xác nhận vào tuần trước, theo Nikkei Asia đưa tin. Sharp hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Foxconn của Đài Loan.

Nhà máy sản xuất TV LCD Sakai của Sharp ở Nhật
Nhà máy sản xuất TV LCD Sakai của Sharp ở Nhật

​Sharp sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy sản xuất tấm nền TV LCD ở Sakai, Nhật Bản vào tháng 9 năm nay. Nhà máy Sakai được khánh thành vào năm 2009, là dây chuyền sản xuất màn hình thế hệ thứ 10 đầu tiên trên thế giới, nhưng hoạt động thua lỗ trong phần lớn thời gian tồn tại. Bên cạnh đó, Sharp sẽ giảm sản xuất tấm nền màn hình cỡ nhỏ tại các nhà máy khác để tập trung vào các dự án kinh doanh liên quan đến AI.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy hai năm sau khi Sharp tuyên bố quay trở lại Mỹ. Chúng ta có thể tiếp tục thấy TV Sharp được bán theo giấy phép hoặc với tấm nền từ các nhà sản xuất màn hình khác.

Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp màn hình TV LCD

Samsung Display của Hàn Quốc đã hoàn toàn rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh màn hình LCD, trong khi LG Display đã bán hết phần lớn năng lực sản xuất tấm nền LCD của mình, chỉ giữ lại một nhà máy LCD duy nhất.

Với việc Sharp rời khỏi lĩnh vực kinh doanh LCD, Trung Quốc sẽ thống trị hoạt động sản xuất màn hình LCD kích cỡ lớn. Sakai là nhà máy TV LCD duy nhất còn lại ở Nhật Bản.

Các nhà sản xuất màn hình Trung Quốc như TCL CSOT và BOE hiện đang cung cấp tấm nền LCD cho các thương hiệu TV như Panasonic, Samsung và Sony.

“Vào năm 2023, các nhà máy đặt tại Trung Quốc chiếm 77% chất nền Gen 7 và lớn hơn dùng để chế tạo TV. Nếu Sharp đóng cửa, hoạt động sản xuất tấm nền của Trung Quốc sẽ còn được củng cố hơn nữa, chiếm hơn 80% nguồn cung toàn cầu. Các nhà cung cấp tấm nền TV hàng đầu của Trung Quốc như BOE, China Star và HKC sẽ có được nhiều đòn bẩy hơn khi đàm phán với các thương hiệu TV toàn cầu”, công ty nghiên cứu thị trường Omdia viết vào tháng 3/2024 khi có tin đồn về việc Sharp đóng cửa mảng sản xuất màn hình TV lần đầu tiên xuất hiện.

Cả LG Display và Samsung Display đều đã chuyển sang sản xuất màn hình OLED.

Sharp đã và đang phát triển các công nghệ OLED, microLED và QD-EL (NanoLED). Hiện vẫn chưa rõ liệu các dự án phát triển này có bị ảnh hưởng bởi quyết định dừng sản xuất tấm nền LCD ở nhà máy Sakai hay không.

Theo vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon